»  TIN TỨC SỰ KIỆN

[CHIA SẺ] TUYỆT CHIÊU GIÚP CON SIÊU TIẾNG ANH TỪ SỚM

  Các ba mẹ vẫn thường băn khoăn thời điểm nào là tốt nhất để cho bé học Ngoại ngữ. Hãy cùng Broad Way lắng nghe những chia sẻ sau đây để áp dụng kịp thời cho trẻ nhé!
  Các ba mẹ vẫn thường băn khoăn thời điểm nào là tốt nhất để cho bé học Ngoại ngữ. Hãy cùng Broad Way lắng nghe những chia sẻ sau đây để áp dụng kịp thời cho trẻ nhé.


  1. Dạy Tiếng Anh cho bé càng sớm càng tốt

  Thời điểm tốt nhất để dạy con ngôn ngữ thứ 2 là lúc con học ngôn ngữ đầu tiên. Như vậy để phát triển tiếng Anh cho bé, phải dạy con ngay từ sớm.

  Nghe thì có vẻ không ổn vì nhiều người sẽ nói rằng: Học nói tiếng Việt còn chưa sõi mà bày đặt ngoại ngữ gì… Ừ thì đúng vậy nếu như đó là một người lớn, đã trưởng thành thì học ngoại ngữ rất khó khăn.

  Nhưng với một đứa trẻ thì lại hoàn toàn khác. Khoa học đã chỉ rõ rằng, 3 năm đầu đời là khoảng thời gian mà khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Đó là lúc mà trẻ có thể học cùng một lúc vài thứ ngôn ngữ. Mà không gặp bất kì khó khăn nào. Bộ não của trẻ lúc này như một miếng mút hút nước rất nhanh. Có thể tiếp thu mọi thông tin và lưu trữ lại cho quá trình phát triển sau này. Dạy tiếng Anh cho bé cũng có thể dạy trong giai đoạn này.

  Nếu cho bé học tiếng Anh từ bé, thì trẻ sẽ hình thành thói quen coi việc sử dụng các ngôn ngữ là như nhau. Chứ không có khái niệm thiên lệch tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ.

  2. Tạo ra môi trường học tập ngẫu nhiên

  Tức là trẻ cần phải được nghe, được tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ đó. Việc bạn cần làm là học tiếng Anh cùng con. Nói tiếng Anh thường xuyên để con quen với việc nó sẽ phải sử dụng ngôn ngữ này.

  Bạn có thể e ngại rằng: Tôi nói tiếng Anh không chuẩn, dạy con sai thì sau này khó sửa lắm. Thế bạn thấy người Sing, Mã Lai, Ấn nói tiếng Anh có chuẩn không? Rất nhiều người cảm thấy kinh khủng khi phải nghe tiếng Anh từ họ đấy. Tiếng Anh của người Việt nghe còn dễ chịu hơn cơ mà. Ấy thế mà họ có ngần ngại tí nào khi giao tiếp với thế giới đâu. Họ vẫn ưỡn ngực tự hào là đất nước nói tiếng Anh cơ. Nếu bạn biết mình còn kém thì hãy cố gắng tự trau dồi bản thân để dạy con được tốt hơn.


  3. Cần có môi trường Anh ngữ để phát triển tiếng Anh cho bé

  Khi nói tiếng Anh với con, hãy nói thật chậm, nghĩ thật kĩ để phát âm thật chuẩn. Trong suốt quãng thời gian dạy con thì chính bạn cũng là người bạn học. Cùng đồng hành với con trên con đường học tập. Bạn có thể bật những bài hát thiếu nhi và cùng học hát với con. Nghe họ hát và cố gắng học cách phát âm chuẩn như họ. Tất cả mọi đứa trẻ đều vô cùng hạnh phúc khi được vui chơi cùng bố mẹ như vậy.

  4. Hãy dạy con từ mới

  Khi bạn nói với con một từ mới bằng tiếng Việt thì hãy lặp lại từ đó bằng tiếng Anh. Sau vài lần bạn làm vậy thì trẻ sẽ hiểu ra rằng chúng có thể nói bằng 2 ngôn ngữ khác nhau với cùng một sự vật. Và trẻ sẽ lặp lại y như vậy.

  Như đã nói ở trên, trí não của trẻ có khả năng tiếp thu rất nhanh và lưu trữ lại. Khi bạn nuôi dạy con như vậy, tức là bạn đã giúp con có được vốn từ vựng gấp đôi. Đừng lo nếu con bạn chưa nói ra những gì chúng học được. Bởi tất cả luôn được lưu trữ lại. Một ngày nào đó, chúng sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên khi bất chợt nói ra. Đây là cách dạy tiếng Anh cho bé rất hay.

  5. Đừng quá kỳ vọng

  Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau. Vì vậy đừng vội lo lắng khi thấy trẻ khác nói được nhanh hơn con mình. Hãy phát triển cho trẻ một cách bình thường. Trẻ có thể chưa nói ra được nhiều. Nhưng sự cố gắng của bạn sẽ giúp trẻ hiểu và quen với môi trường song ngữ.

  Nếu mỗi tối trước khi ngủ, bạn đều nói với con Goodnight thì dù con chưa thể nói ra, nó cũng hiểu là bạn chúc con ngủ ngon. Hát và đọc sách cho con trước khi ngủ có tác dụng rất lớn. Những lời nói, lời hát của bạn sẽ ở trong tâm trí của trẻ suốt cả đêm. Trẻ sẽ mơ những giấc mơ như đang được trò chuyện vui chơi cùng mẹ.

  Trên đây là những chia sẻ mang tính khoa học và thực tiễn cao được Broad Way chọn lọc và đăng tải chia sẻ cùng các bạn. Hãy cùng bé học tiếng Anh ngay hôm nay để chắp cánh cho các con có nhiều cơ hội phát triển vươn tầm quốc tế hơn trong tương lai nhé. Chúc các bé học giỏi, chúc mọi gia đình thật nhiều hạnh phúc!

  (Hoài Thơm - Broad Way Marketing Dept.)

   »  Các bản tin khác

  Vị trí bản đồ