Trong buổi gặp mặt các học viên tiêu biểu, chú Nhân là người để lại rất nhiều ấn tượng sâu sắc cho Broad Way cũng như toàn thể các học viên khác. Ở độ tuổi 45, việc học 1 chuyên môn mới đã là khó với rất nhiều người không những thế việc có thể học được tiếng Anh giao tiếp dường như là 1 điều không thể thực hiện.


Chẳng có con đường nào là dễ dàng! Và tiếng Anh giao tiếp cũng vậy.

Trong buổi gặp mặt các học viên tiêu biểu, chú Nhân là người để lại rất nhiều ấn tượng sâu sắc cho Broad Way cũng như toàn thể các học viên khác. Ở độ tuổi 45, việc học 1 chuyên môn mới đã là khó với rất nhiều người không những thế việc có thể học được tiếng Anh giao tiếp dường như là 1 điều không thể thực hiện. Chú Nhân là cán bộ trong ngành an ninh, nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh chú đã đặt mục tiêu cho mình sẽ phải thành thạo thứ ngôn ngữ toàn cầu này. Chú chia sẻ: “Tiếng Anh của mình rất là tệ. Học thì nhiều nhưng nói thì ít, không nói được 1 câu dài. Thỉnh thoảng đi gặp người nước ngoài hay đi công tác cũng rất là tự ti”.


Chú Nhân đăng ký học tại Broad Way và là một trong những học viên tiêu biểu

Hé lộ bí quyết khi học tiếng Anh, chú Nhân Chia sẻ:

1. Xác định mục tiêu cần đạt

Khi người lớn tuổi học tiếng Anh, mục đích có thể là giao tiếp (phục vụ công việc tại các khu du lịch, gặp gỡ đối tác nước ngoài), hoặc đi định cư. Tùy thuộc vào mục đích mà lựa chọn các khóa học khác nhau. Nếu như bạn chỉ cần giao tiếp thì không nhất thiết phải học để thi chứng chỉ IELTS/TOEIC. Mặt khác, nếu bạn cần đi định cư thì nhất định phải thi IELTS.

Với mục tiêu là giao tiếp và giao dịch với đối tác, với khách hàng, chú Nhân đã xác định rất chính xác mục tiêu từ đầu. Việc đặt mục tiêu rõ ràng giúp chú Nhân không ngừng cố gắng mỗi ngày. Sau mỗi bài thi thử chưa đạt đến mục tiêu, chú lại biết mình thiếu sót ở đâu để lên kế hoạch học tập tốt hơn. 

2. Trau dồi vốn từ vựng, luyện phát âm chuẩn

Người lớn tuổi học tiếng Anh vốn dĩ khó nhất là việc trau dồi vốn từ vựng và phát âm chuẩn. Quá trình học phát âm không bài bản từ ngày còn đi học đã không chỉ khiến anh Tuân mà còn rất nhiều người lớn tuổi khác khó thay đổi cách phát âm. Phát âm sai dẫn đến không nghe được. Cho dù cố gắng nghe cũng chỉ bắt được từ khóa bập bõm và khi họ nói, đối phương hoàn toàn không hiểu gì.

Để phát âm chuẩn, người lớn tuổi có thể xem video tiếng Anh trên youtube những lúc chơi cùng con. Hoặc lúc đón con ngoài cổng trường bật vài đoạn audio tiếng Anh nghe đi nghe lại nhiều lần. Thực hành phát âm từ 15 – 20 phút mỗi ngày trong những lúc rảnh rỗi.

Để trau dồi vốn từ vựng, cần phát triển cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thậm chí khi chỉ học giao tiếp, bạn cũng không được quên quy trình này để nâng cao vốn từ vựng mỗi ngày.

3. Nghe nhiều, đọc nhiều

Do không có vốn từ, nên người lớn tuổi học tiếng Anh thường đọc chậm và không có kĩ năng đọc. Để nâng cao khả năng nghe nói, người lớn tuổi nên tập nghe từ những bài dễ, nghe đi nghe lại nhiều lần trong ngày. Những chỗ chưa nghe được nên xem phần transcript, sau đó nghe lại.

Người lớn tuổi vốn ít thời gian, do đó, thời gian nghe audio hay xem sách, xem video không nhiều. Để khắc phục điều này, bạn có thể kết hợp việc học tiếng Anh với các công việc khác. Ví dụ lúc nấu cơm, lúc chơi cùng con, trước khi đi ngủ, giờ giải lao ở công ty,…

4. Kiên trì trong suốt hành trình học tiếng Anh

Hành trình học tiếng Anh sẽ trở nên khó nhằn hơn nếu học được 2 -3 buổi lại bỏ. Không chỉ có người lớn tuổi học tiếng Anh, kể cả khi còn trẻ không quyết tâm cao độ trong việc học thì cũng khó mà thành công được.

5. Loại bỏ tâm lí ngại ngùng khi đến lớp học

Phần lớn các lớp học tiếng anh hiện nãy chủ yếu dành cho học sinh, sinh viên. Người lớn tuổi học tiếng Anh thường mang tâm lí ngại ngùng khi đến lớp học. Độ tuổi không tương đồng, số lượng lớp học đông khiến họ chán nản.

Khi quyết định đăng kí các lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi, nên lựa chọn các lớp có số lượng ít, giáo viên tâm lí và độ tuổi học viên tương đồng để tăng khả năng tương tác.

“Khi học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện”

Đúng như câu nói “khi học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện”. Mặc dù chú không có nhiều thời gian, sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, không có được trình độ tiếng Anh giao tiếp căn bản nhưng tất cả những khó khăn đó không làm khó được chú Nhân. Biết được thông tin về Broad Way, chú đã mạnh dạn đăng ký để học tiếng Anh giao tiếp của mình. Dù phát âm đôi lúc có chỗ sai, cách giao tiếp còn hơi e dè nhưng hình ảnh chú Nhân tự tin giao tiếp và trao đổi với đối tác, với khách hàng... sẽ luôn là động lực để Broad Way cố gắng để hoàn thiện hơn và cũng là tấm gương cho những ai đang bước trên chặng đường đầy gian nan nhưng cũng đầy thú vị này!

 

 

XEM THÊM

Tiếng Anh giao tiếp rất quan trọng! Dù trong bất kỳ ngành nghề nào

Tiếng Anh giao tiếp rất quan trọng! Dù trong bất kỳ ngành nghề nào

Hot
Tôi đã tự tin giao tiếp với sếp Tây sau 3 tháng nhờ phương pháp này

Tôi đã tự tin giao tiếp với sếp Tây sau 3 tháng nhờ phương pháp này

Hot
Tôi đã học tiếng anh như thế nào

Tôi đã học tiếng anh như thế nào

Hot

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN